Các cách cải thiện đau nhức xương khớp ở người cao tuổi

Bên cạnh phẫu thuật, uống thuốc, chế độ dinh dưỡng, thể dục hợp lý, bác sĩ nắn chỉnh các xương khớp sai lệch giúp cải thiện sức khỏe người bệnh.

Bác sĩ Paul D’Alfonso, Giám đốc Trung tâm Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare cho biết, khi còn trẻ, xương khớp dễ dàng hoạt động. Tuổi càng cao, tình trạng thoái hóa diễn ra nhanh chóng ở cột sống, đĩa đệm, các khớp xương… Các thay đổi ở phần xương dưới sụn, màng hoạt dịch lâu ngày khiến rễ thần kinh bị chèn ép, gây đau nhức, tê bì, khó chịu. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh.Bên cạnh tuổi tác, việc hoạt động không đúng tư thế trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến xương. Ví dụ như thường xuyên mang nặng, hoạt động quá sức, thậm chí ngồi yên một chỗ không vận động cũng gây tổn thương cột sống.

Người cao tuổi sẽ xuất hiện nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có xương khớp.

Người cao tuổi sẽ xuất hiện nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có xương khớp.

Ông cho biết, hiện nay ở Việt Nam có nhiều phương pháp điều trị đau nhức xương khớp, phổ biến là dùng thuốc và phẫu thuật. Với người cao tuổi, việc điều trị các bệnh về xương khớp bằng thuốc phải hết sức cẩn trọng. Việc suy giảm chức năng ở một số cơ quan trong cơ thể người già dễ dẫn đến hiện tượng chậm hoặc đáp ứng quá mạnh với thuốc.

Vì vậy, việc dùng thuốc để trị đau lưng cho người già không thể tùy tiện mà cần thực hiện theo đơn của bác sĩ khám bệnh. Mặt khác, một số loại thuốc chữa đau lưng do thoái hóa xương khớp nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Phẫu thuật cũng có thể xảy biến chứng trong quá trình gây mê.

Bác sĩ Paul cho rằng, để cải thiện sức khỏe, người bệnh cần theo một chế độ ăn lành mạnh, hạn chế các thực phẩm gây sưng viêm, đồ cay nóng. Việc người bệnh uống 2 lít nước mỗi ngày có thể giúp lọc bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi tốt hơn.

Bác sĩ Paul tư vấn cách chăm sóc và điều trị đau nhức xương khớp cho bệnh nhân.

Bác sĩ Paul tư vấn cách chăm sóc và điều trị đau nhức xương khớp cho bệnh nhân.

Ngoài ra, người bệnh cần bổ sung thêm nhiều Vitamin C, Vitamin D. Tuy nhiên, theo ông, điều quan trọng nhất giúp người lớn tuổi giảm đau xương khớp là để cơ thể hoạt động. Các cơn đau sẽ giảm dần đi nếu bệnh nhân có các bài tập thể dục hợp lý.

“Cơ thể chúng ta luôn phải chuyển động để duy trì sự dẻo dai, linh hoạt. Do đó, tập thể dục thường xuyên, đến gặp bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống nắn chỉnh các khớp xương sai lệch, căng giãn cơ đúng cách sẽ giúp ích cho người bị đau xương khớp”, ông cho biết.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.